Theo KS Vũ Tân Cảnh, nguyên cán bộ thuộc Phân viện Khoáng sản môi trường và Polymer, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, nguồn nhựa chính để sản xuất túi nilon dùng để đi chợ hiện nay chủ yếu là nhựa phế phẩm, tức nhựa tái chế.
Theo đó, loại nhựa này chiếm khoảng 80%, còn lại 20% là nhựa chính phẩm. Ai cũng biết, nhựa tái chế là nhựa đã qua sử dụng, thậm chí được nấu đi nấu lại nhiều lần. Nhựa đó có thể là đồ y tế, đồ dùng gia đình như dép, chậu, thùng... sau khi thu mua về thì được đập bụi, phân loại, băm nhỏ, rửa qua nước, tiếp tục xay nhỏ, tạo hạt và trộn với nhựa chính phẩm cũng như nhiều loại hóa chất làm dẻo, không tạo bọt, làm trong khác... Chính quy trình này đã thể hiện được chất lượng của túi nilon tốt hay không đến sức khoẻ người sử dụng.
Nhiều người có thói quen khi đi mua thức ăn không chuẩn bị cặp
lồng, hộp để đựng thức ăn vì người bán hàng có hộp xốp, nhựa để đựng, thậm
chí khi cần họ sẵn sàng chấp nhận đựng những thức ăn còn nóng hổi vào các túi
nilon vốn dĩ được sử dụng các đồ dùng khô, tươi sống của các bà đi chợ hằng
ngày.
Độ nóng của nước dùng, cháo khiến chiếc túi trở nền mềm dẻo
vô cùng. Thậm chí, nhiều chiếc túi vốn có mùi khét khó chịu nay càng bốc mùi nặng
hơn...Việc dùng nilon đựng đồ ăn chín và nóng là nguy cơ cao gây ảnh
hưởng đến sức khoẻ con người. Đặc biệt, ăn đồ ăn nóng trong túi nilon có thế gây hại sinh sản, lệch giới tính của trẻ.
Phân tích sâu hơn, vị chuyên gia này cho hay, để sản xuất túi nilong, nhà sản xuất phải cán mỏng nhựa thành màng, sau đó cắt dán... Vì thế,
nếu không có các hóa chất tạo dẻo, với thành phần chính là nhựa tái chế thì
không có khả năng trên. Điều đó bắt buộc họ phải dùng nhiều loại hóa chất trộn
vào. Cùng với đó, để tạo màu họ cũng phải pha thêm màu công nghiệp từ khâu nấu
nhựa.
"Chắc chắn các hóa chất và màu, nhựa đó có tác động xấu
đến sức khoẻ con người. Trong đó không thể thiếu những hóa chất đã được cho là ảnh
hưởng đến sức khoẻ ở mức độ cao, đặc biệt khi dùng sản phẩm đựng thực phẩm",
KS Vũ Tân Cảnh nhấn mạnh.
Ví dụ, trong túi nylon không thể không có chất hóa dẻo, tạo sự đàn hồi hiệu quả nhất hiện nay như phthalates. Đây là hóa chất dễ tìm mua, giá rẻ, sử dụng tiện lợi. Tuy nhiên, trái lập với những ưu điểm đó trong sản xuất thì tác hại của chúng cũng khôn lường. Phthalates rất dễ tách rời khỏi thành phần nhựa để ngấm vào thực phẩm như cháo, bún phở, thịt... Khi ngấm vào thức ăn, hóa chất đi vào máu, tích tụ trong mô mỡ mà không đào thải ra ngoài. Lâu dài, chúng là các nguyên nhân gây nên các bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, phthalates còn ảnh hưởng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị "teo" lại, lượng tinh trùng giảm hoặc các các tai biến như chỉ là tinh tử, dính tinh trùng. Sau những nghiên cứu thống kê, người ta thấy có khoảng 25% nam giới gặp phải trục trặc này có liên quan tới hợp chất phthalates. Thậm chí, chúng cũng khiến các bé trai bị lệch lạc giới tính...
Bên cạnh đó, để túi chống dính, các nhà sản xuất phải phun thêm một lớp dầu rất mỏng phía ngoài. Tất nhiên, với túi kém chất lượng như trên không thể đòi hỏi dầu tốt, an toàn. Thay vào đó là dầu cũng thải loại, chứa nhiều hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư.
"Nguy cơ đựng túi nilon đối với đồ thực phẩm tươi sống
vốn dĩ đã có, còn việc dùng đựng đồ ăn chín và nóng là nguy cơ cao gây ảnh hưởng
đến sức khoẻ. Bởi khi nhiệt độ tăng lên 100 thì phản ứng của hóa chất tăng 3 lần,
khả năng khuếch tán chất độc càng nhanh. Do đó, hãy loại bỏ thói quen này ra khỏi
cuộc sống vì thế hệ trẻ, vì con em và bản thân mình. Thay thế túi ni lông bằng
các hộp nhựa an toàn, không màu, dùng một lần, giá rẻ...", KS Vũ Tân Cảnh
phân tích.
những nguy hiểm khó lường khi dùng túi nilon không đúng cách
Trả lờiXóa